169 Tôn Đản, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

54 Lê Cơ, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

0908 224 678

Trang chủ > Góc Tâm Sự > Đào Tạo Người Giúp Việc – Có thực sự cần thiết?

Đào Tạo Người Giúp Việc – Có thực sự cần thiết?

Đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”

Giúp việc gia đình ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Xã hội càng phát triển đòi hỏi người giúp việc phải tự rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết về nghề giúp việc. Bởi, giúp việc đã là một nghề trong xã hội, được tôn trọng và cần được đào tạo như bao nghề khác.

Giúp việc là nghề như bao nghề khác, không phải là người “ở đợ”

Người lao động cần được đào tạo, được trang bị kiến thức về luật pháp để hiểu được vị trí của mình không phải là ở đợ. Về phía người sử dụng lao động cũng cần phải có tinh thần sử dụng lao động đúng đắn hơn, khi tuyển người giúp việc nên xem xét về kinh nghiệm, khả năng làm việc nhà của họ. Có như vậy, nghề này mới trở nên chuyên nghiệp hơn được.

Đào tạo người giúp việc

Ở các nước như Philippines có đội ngũ lao động giúp việc nhà rất chuyên nghiệp, được đào tạo đầy đủ các kỹ năng về làm việc nhà, chăm sóc người già, trẻ em… Vì vậy, khi họ qua Việt Nam làm nghề này được trả mức lương rất cao. Việt Nam nên tổ chức các lớp đào tạo nghề giúp việc rộng rãi và chuyên nghiệp hơn. Sau khi xong lớp đào tạo, người lao động được cấp chứng chỉ đào tạo hẳn hoi thì chắc chắn họ ra làm việc sẽ chuyên nghiệp, gia chủ sẽ yên tâm và lương cũng sẽ cao hơn.

Theo số liệu khảo sát của Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (CFCD) năm 2015, 90% người giúp việc gia đình ở Việt Nam chưa được đào tạo nghề và chủ yếu làm theo kinh nghiệm. Đây là nguyên nhân dẫn đến phát sinh nhiều mâu thuẫn với gia đình nhà chủ trong quá trình làm việc.

Các tổ chức chuyên về việc làm tại Việt Nam cũng thừa nhận sự thua sút của lao động giúp việc nhà trong nước với lao động nước ngoài hiện nay. Ông Nguyễn Tiến Đức – Giám đốc công ty giúp việc Novoking dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Đà Nẵng, nhìn nhận lao động Philippines, Malaysia đang chiếm thị phần ngày càng cao trong nghề giúp việc nhà tại các gia đình nước ngoài. “Những lao động này chuyên nghiệp hơn, sử dụng được hết máy móc thiết bị, biết kiềm chế lòng tham, biết nắm bắt tâm tư tình cảm của chủ, xử lý quan hệ gia đình tốt. Quan trọng nhất là họ quan tâm hợp đồng làm việc, thực hiện đúng pháp luật. Trong khi lao động Việt Nam đôi khi cứ thấy gia đình khác trả lương cao hơn là tự ý nghỉ việc để qua nhà khác làm, gây mất lòng tin đối với chủ nhà”, ông Đức nói.

“Hầu hết người lao động vẫn chưa xác định đây là một nghề nên chưa đầu tư đúng mức cho công việc của mình, thậm chí họ chỉ xem như là một việc làm tạm thời, hay nhảy việc, kén việc”, bà Huyền Tôn Nữ Kim Phụng, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm – Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên TP.HCM, “đúc kết”.

Vì vậy việc đào taọ nhân viên giúp việc là điều hết sức cần thiết và cấp bách trong bối cảnh xã hội hiện nay!

DMCA.com Protection Status