169 Tôn Đản, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

53 Tân Mỹ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

0908 224 678

Khủng hoảng tuổi lên 2-3 có thật không?

Thật đấy! Bố mẹ hãy quan sát và quan tâm đến những hành động cử chỉ của con bởi nếu bạn đang có con từ 2-3 tuổi chắc hẳn không ít lần bố mẹ phải đau đầu vì con. Giai đoạn này, con luôn muốn làm ý của mình, khi con làm sai bố mẹ dùng biện pháp mạnh thì hầu như vấn đề cũng y vậy không giải quyết được hơn . Thì đây được xem là khủng hoảng tuổi lên 2-3 ở trẻ .

Xem thêm:

“Khủng hoảng tuổi lên 2-3” là để chỉ một trạng thái thay đổi tâm lý của bé, là lúc mà bé cần bố mẹ hiểu và giúp đỡ để bé vượt qua. Chứ không phải là một cụm từ để cha mẹ dùng làm lý do biện minh cho mọi hành động bướng bỉnh, khóc lóc, ăn vạ của con. Hãy cùng Novoking tìm hiểu kỹ hơn về giai đoạn này nhé!

Khung-hoang-tuoi-len-2

Những dấu hiệu dễ nhận thấy ở con

Bé sẽ thể hiện sự cảm xúc rõ rệt bằng những cơn giận giữ bởi bé nghĩ người lớn không hiểu bé muốn gì như : Khóc, đánh, ném hoặc đá đồ vật, nói không, cắn…

Bởi lúc này con chỉ mới bập bẹ nói hai ba từ và còn ú ớ thì thật sự là khó. VD: bé chỉ tay lên hướng tủ, bạn sẽ không biết con muốn gì ? hay khi bé muốn cái cầm cái đũa, muỗng ..nhưng bố mẹ lại đưa thức ăn cho cầm , thế là con sẽ khóc và sẽ không đầu hàng đến khi quên đi hoặc bố mẹ đưa đúng thứ con muốn .

Bé bắt đầu nói “Không” vì sao. Đơn giản vì con không thích, như bạn cho bé ăn bé sẽ lắc đầu và nói không hoặc bạn nói con ngồi đây chờ mẹ lấy đồ chơi nhé “ bé sẽ trả lời không”

Hay thể hiện việc bảo vệ lãnh thổ của mình. Bởi giai đoạn này bé đã nhận thức được đồ của mình rồi nên sẽ tìm mọi cách để bảo vệ. Đơn giản như cái ghế salon bố mẹ đang ngồi, bé chạy lại và kéo bố mẹ ra khỏi nơi đó và nằm dài ra và cười. Hoặc đồ chơi bé có thể giành hoặc hơn là đánh nếu con thích hoặc đang chơi đồ vật đó .

Giai đoạn này kéo dài bao lâu ? Thì theo kinh nghiệm của nhà Novoking thì tình trạng này sẽ giảm bớt khi bé lớn dần và hiểu hơn về các quy luật trong giai đoạn bé lớn được bố mẹ hướng dẫn và dạy bảo . Dần dần con sẽ hiểu và đi theo nề nếp bố mẹ hướng đến , bé sẽ hiểu ném đồ là không tốt hay đánh bạn hoặc người lớn là không ngoan.

Khung-hoang-tuoi-len-2

Cách xử lý và một số tình huống

Chuyện đối phó giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2-3 không đơn giản, dựa vào kinh nghiệm đúc kết bao năm Nhà Novoking sẽ bật mí giúp bố mẹ chuyển từ khó thành dễ và cùng con vượt qua như sau:

1.Khi con đang khóc, đừng cố gắng la hay thuyết phục con mà hãy đánh lạc hướng bằng cách chuyển sự chú ý của con sang một cái gì đó hay một hướng khác con sẽ quên đi.

2. Biến “ không” thành “ có” những khi con không hợp tác, tức giận ném đồ. Bố mẹ hạn chế nói từ không khi nói chuyện với bé mà khi bé đòi gì đó bố mẹ thử nói “hay nhỉ con thử cách khác xem” hay “lúc bé ném thức gì đó bố mẹ nói chúng buồn đấy con trai ạ”

3. Hình phạt nếu điều đó là sai, đưa ra hình phạt sẽ giúp con không hình thành thói quen xấu hoặc bố mẹ có thể đợi lúc con bình tĩnh cùng trao đổi và tâm sự để bé nhận ra điểu gì đó là đúng hay sai.

4. Tạo cho con thói quen tự lập và hướng dẫn để con có thể tự làm những thứ cơ bản. vd: uống sữa xong sẽ vứt hộp vào sọt rác hay bố mẹ tháo bỉm con sẽ cầm đi vứt sọt rác ….

Thực sự những lúc con khủng hoảng như thế, con chỉ cần cha mẹ luôn BÌNH TĨNH, NHẸ NHÀNG, CẢM THÔNG (tức là phải hiểu con) và CHIA SẺ thôi là đủ. Từ từ rồi con sẽ vượt qua rất nhanh thôi.

——————————————

DỊCH VỤ GIÚP VIỆC NHÀ NOVOKING

Địa chỉ: 169 Tôn Đản, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
VPHN: 53 Tân Mỹ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0935.576.009 – 0905.589.128

 

DMCA.com Protection Status