169 Tôn Đản, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

53 Tân Mỹ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

0908 224 678

Làm sao “Giữ Chân” người giúp việc?

Người giúp việc ngày nay đã không còn xa lạ gì với chúng ta, là ngành nghề được nhiều người quan tâm, phát triển ở các thành phố lớn. Để tìm được một người giúp việc hiện nay là khá khó, nhưng có được người giúp việc phù hợp và hợp tác lâu dài thì đang là vấn đề đáng lo ngại hơn, có gia đình một năm đổi tới vài người giúp việc, hay một tháng đổi một người. Điều đó khiến bạn thêm mệt mỏi và không tập trung
được công việc cưa mình, để giải quyết vấn đề đó hãy cùng Novoking tìm hiểu xem làm thế nào để giữ chân người giúp việc nhé.

Điều tiên quyết trước khi nhận người giúp việc về làm cho gia đình bạn, đó là phải có sự thõa thuận giữa hai bên về các quyền lợi và cam kết, trong trường hợp qua công ty môi giới thì phải có hợp đồng và các điều khoản để có thể ràng buộc lẫn nhau. Đến các yếu tố về con người thì có sự tôn trọng, tin tưởng, chia sẽ và cách ứng xữ để gắn kết với nhau hiệu quả hơn.

Giữ chân người giúp việc

Thứ nhất, phải tôn trọng người giúp việc.

Đã qua rồi cái thời người giúp việc bị coi thường và rẻ rúng, hiện nay nghề giúp việc được nhà nước công nhận là một nghề bình thường và có mức thu nhập khá tốt nên bạn cần tôn trọng họ và công việc họ đang làm. Mỗi người sinh ra đều có 1 thế mạnh riêng và đảm nhận 1 vai trò riêng trong xã hội, bạn có thể giỏi trong lĩnh vực của bạn nhưng với công việc nhà thì họ mới chính là chuyên gia. Vì vậy, tôn trọng
là điều đầu tiên bạn cần phải có với một người giúp việc để họ có thể giúp đỡ bạn tốt nhất trong công việc dọn dẹp, chăm sóc căn nhà và gia đình bạn.

Thứ hai, phải tin tưởng họ.

Đã cùng sống chung một nhà, trước hết giữa bạn và người giúp việc cần có sự tôn trọng lẫn nhau, nếu không có lòng tin thì giữa bạn và họ không thể hợp tác lâu dài được. Vấn để người giúp việc trộm cắp tài sản là có thật, tuy nhiên không phải ai cũng vậy, bạn không nên tỏ thái đọ nghi ngờ hay kiểm soát họ một cách thái quá. Thay vào đó, bạn nên cất giữ những thứ quý giá, đồ trang sức hay tiền bạc kỷ lưỡng
nhất mà họ không thể thấy. Việc bạn tỏ thái độ nghi ngờ hay kiểm soát sẽ khiến họ làm việc không thoải mái và cảm thấy bị xúc phạm thì việc họ bỏ bạn mà đi thì đó là chuyện dễ hiểu.

Thứ ba, bạn cần chia sẽ với họ.

Đây cũng là vấn đề đáng được chú trọng, việc họ đã sống chung với gia đình bạn thì bạn nên coi họ như là một phần trong gia đình mình mặc dù họ chỉ là người giúp việc. Sự quan tâm, hỏi han tâm trạng của họ, hay những khi họ mệt mỏi bạn có thể rót cho họ một ly nước. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy được quan tâm, chia sẽ, họ cảm thấy không bị cô đơn trong gia đình bạn, mặt khác bạn có thể biết các tâm tư, hoàn cảnh của gia đình họ để có thể thoải mái thông cảm cho nhau. Và đôi khi họ cũng bận các công việc riêng, việc gia đình bạn có thể xem xét cho họ nghỉ một vài ngày, lúc họ đã giải quyết xong công việc của chính mình thì sẽ toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình bạn chu đáo hơn.

Xem chia sẽ của người giúp việc để hiểu hơn về họ:

Cuối cùng là trong cách ứng xữ đối với họ.

Giữa gia đình bạn với người giúp việc thường có sự trao đổi, giao tiếp lẫn nhau, có câu: “ Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, trong cuộc sống cũng như trong công việc chúng ta thường xuyên tiếp xúc lẫn nhau, dùng những lời nói hợp tình, hợp lý, dễ nghe để có thể thấu hiểu nhau tốt hơn. Thì với người giúp việc cũng vậy, khi bạn nói chuyện, hay giao công việc cho họ, bạn nên dùng
các từ ngữ thân thiện như người thân trong gia đình, không nên dùng các từ ngữ như ra lệnh hay kiểu phận tôi tớ, điều đó là không nên, sẽ khiến họ cảm thấy như mình bị phân biệt, họ cảm thấy tủi thân. Nhà nếu có con nhỏ thì bạn nên tập cho các bé thói quen lễ phép với người lớn đúng mực và coi họ như là thành viên trong gia đình.

Đó là các cách mà Novoking muốn chia sẽ với bạn, mong muốn bạn sẽ có được người giúp việc ưng ý và gắn bó với gia đình lâu dài.

Xem thêm về dịch vụ giúp việc của Novoking: Tại Đây

DMCA.com Protection Status